Các Nhà Khoa Học Thành Công Trong Việc Tinh Chỉnh Một Kháng Sinh Ra Đời Từ 60 Năm Trước, Tăng Hiệu Lực Gấp 1.000 Lần

0
135
Lượt xem
Vancomycin, một loại kháng sinh đã phục vụ con người trong suốt 6 thập kỷ, ngày nay đã bị vi khuẩn đề kháng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng họ đã tìm ra cách để tinh chỉnh lại kháng sinh này khiến hiệu lực của nó tăng lên gấp 1.000 lần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Scripps Hoa Kỳ. Vancomycin được điều chỉnh để giết chết vi khuẩn theo 3 cách khác nhau, đồng thời hạn chế khả năng vi khuẩn kháng lại được cả 3 cách đó cùng lúc.

Thử nghiệm cho thấy kháng sinh tinh chỉnh đã giết chết được cả Enterococci kháng Vancomycin, một trong 12 loại siêu vi khuẩn nguy hiểm nhất trong danh sách của WHO.

Kháng sinh
Các Nhà Khoa Học Thành Công Trong Việc Tinh Chỉnh Một Kháng Sinh Ra Đời Từ 60 Năm Trước, Tăng Hiệu Lực Gấp 1.000 Lần

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo vi khuẩn kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa toàn cầu lớn nhất hiện tại. Nó gây ra một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực y tế, an ninh lương thực và kìm hãm sự phát triển chung.

Kháng kháng sinh khiến cho các bệnh lý đơn giản ngày nay cũng trở nên khó điều trị, vì các loại thuốc chúng ta có lần lượt mất tác dụng.

Thế nhưng khi nhìn vào vancomycin, các nhà khoa học cảm thấy vẫn còn hi vọng. Loại kháng sinh này được coi là “thần dược” bởi khả năng kháng khuẩn mạnh. Nó ức chế quá trình sinh tổng hợp vỏ tế bào vi khuẩn và giết chết chúng.

Vi khuẩn cũng phải mất một thời gian dài, 16 năm, mới có thể kháng lại vancomycin, trong so sánh chỉ 2 năm ngắn ngủi để kháng lại penicillin. Bây giờ, các nhà khoa học còn tinh chỉnh cho loại kháng sinh này thêm 2 cơ chế tiêu diệt vi khuẩn mới.

Nghiên cứu được đăng trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, cho thấy vancomycin tiếp tục khai thác khả năng tấn công thành tế bào của vi khuẩn. Nó có thể tăng sức mạnh lên tới 1.000 lần.

Thử nghiệm trên khuẩn Enterococci, vancomycin tinh chỉnh có thể giết chết được cả Enterococci thuần chủng và Enterococci kháng vancomycin, một trong 12 loại siêu vi khuẩn thuộc danh sách báo động của WHO.

Vancomycin
Vancomycin tinh chỉnh có thể giết chết được cả Enterococci thuần chủng và Enterococci kháng vancomycin

Nghiên cứu do Dale Boger, trưởng khoa Hóa Viện Nghiên cứu Scripps, dẫn đầu. Ông cho biết vancomycin được tinh chỉnh để có 3 “cơ chế hoạt động” độc lập nhằm tiêu diệt vi khuẩn. “Điều này làm tăng độ bền [ý nói để khả năng giữ được hoạt tính] của kháng sinh này”.

“Các vi khuẩn không thể cùng lúc tìm cách chống lại cả 3 cơ chế độc lập”, Boger nói. “Ngay cả khi chúng tìm ra giải pháp chống lại một trong số đó, vi khuẩn vẫn bị giết chết bởi 2 cơ chế còn lại”.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thích nghi dần với các loại thuốc. Chúng hình thành nhiều cơ chế “láu cá” khác nhau, khi thì lẩn trốn thuốc kháng sinh, khi thì chống lại chúng, khiến nhiều bệnh nhiễm trùng trở nên khó điều trị.

Vi khuẩn mang nhiều gen kháng với nhiều loại kháng sinh khác nhau được gọi là vi khuẩn đa kháng thuốc hoặc siêu vi-khuẩn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm cả thế giới có khoảng 2 triệu người nhiễm vi vi khuẩn kháng kháng sinh. 23.000 người trong số đó sẽ tử vong. Theo một khảo sát được tài trợ bởi chính phủ Anh, siêu vi khuẩn có thể gây ra 10 triệu cái chết vào giữa thế kỷ này, nếu chúng ta không kịp thời hành động.

Để lại trả lời